Thị trường BĐS xuất hiện nhiều tín hiệu khả quan

2017-04-20 16:02
Thị trường bất động sản xuất hiện những tín hiểu khả quan trong quý I/2017 với lượng bán đạt mức cao, ở cả hai xu hướng mua đầu tư và mua để ở. Đây cũng là những dấu hiệu phản ảnh sự "hồi sinh" của thị trường sau thời gian dài ảm đạm.

Giao dịch sôi động

Theo báo cáo về thị trường bất động sản quý I/2017 mà Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL Vietnam) vừa công bố, kinh tế vĩ mô ổn định đã giúp Việt Nam trở thành lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, trong quý I vừa qua, Việt Nam thu hút được khoảng 7,7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng khoảng 77,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số 71 quốc gia và vùng lãnh thổ khảo sát, Hàn Quốc vẫn là nước giữ vững vị trí nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký mới đạt 3,75 tỷ USD, chiếm tới 48,6% tổng nguồn vốn FDI. Nếu tính theo ngành thu hút đầu tư thì vốn FDI chủ yếu tập trung vào công nghiệp chế biến, chế tạo tương ứng 6,5 tỷ USD (chiếm khoảng 84,9%). Trong đó hoạt động kinh doanh bất động sản thu hút khoảng 344 triệu USD, chỉ chiếm khoảng 4,5% tổng vốn FDI.

Thị trường bất động sản bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi sau chuỗi ngày ảm đạm. Ảnh: Nhật Nam

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô phát triển ổn định, thị trường căn hộ tại cả Hà Nội và Tp.HCM đều ghi nhận các hoạt động mở bán mạnh mẽ. Cụ thể, tại Hà Nội, lượng mở bán mới đạt 9.174 căn; còn tại Tp.HCM con số này là 8.565 căn. Lượng mở bán mới được ghi nhận trên nhiều địa bàn ở cả hai thành phố và ở tất cả các phân khúc của thị trường. Riêng tại phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội, một số tòa nhà hạng B hoạt động nhiều năm hiện đang chào giá thấp hơn so với quý cuối năm 2016 nhằm cạnh tranh với các tòa nhà mới hơn. Tương tự, tại Tp.HCM, một số dự án văn phòng hạng B mới khai trương cũng đưa ra mức giá phù hợp, có ý nghĩa dẫn dắt thị trường...

Nhận xét về diễn biến thị trường bất động sản quý I, theo ông Đặng Văn Quang, đại diện JLL Việt Nam, cung - cầu thị trường tiếp tục gặp nhau với lượng bán đạt mức cao. Thị trường đã bắt đầu có những diễn biến tích cực ở cả hai xu hướng mua đầu tư và mua để ở. Trong đó, giá bán bất động sản ghi nhận xu hướng tăng trên diện rộng nhờ hệ thống hạ tầng ngày càng cải thiện tốt hơn. Thị trường căn hộ ở cả Hà Nội và Tp.HCM được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng tốt thời gian tới.

Về thị trường bán lẻ, theo JLL nguồn cung mặt bằng cho thuê tại trung tâm thương mại ở hai thị trường trọng điểm là Hà Nội và Tp.HCM vẫn ổn định trong quý vừa qua. Dự kiến trong quý II/2017, thị trường bán lẻ ở cả hai thành phố này sôi động hơn, với khoảng 40.000m2 đến 50.000m2 được chào thuê mới ở mỗi nơi.

Cần chính sách hỗ trợ tín dụng

Mới đây, tại hội nghị thường niên gặp mặt hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam năm 2017 tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, thị trường bất động sản trong quý I vẫn tiếp tục giữ vững sự ổn định của năm 2016 và bắt đầu xuất hiện dấu hiệu phát triển mạnh hơn sau thời gian dài ảm đạm nhờ những chính sách hỗ trợ kinh tế vĩ mô phát triển bền vững. Tính thanh khoản tốt cũng giúp thúc đẩy thị trường bất động sản giao dịch tốt hơn. Dự báo trong năm nay, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường bất động sản Việt Nam sẽ ngày càng tăng. Điều này đến từ những cá nhân tìm mua nhà mong muốn "tận dụng" sự thông thoáng của Luật Nhà ở sửa đổi, cho đến những quỹ đầu tư tư nhân, quỹ tài chính lớn trong khu vực tới Việt Nam để tìm kiếm các thương vụ lớn.

Tuy vậy, thị trường bất động sản 2017 vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro cần theo dõi để điều chỉnh kịp thời. Cụ thể, cơ cấu hàng hóa bất động sản vẫn có sự mất cân đối. Trong khi nhu cầu của hầu hết người dân là nhà ở phân khúc trung bình và thấp (chiếm khoảng 70%), thì trên thị trường phần lớn các dự án lại cung cấp nhà ở phân khúc cao cấp. Đặc biệt, việc phát triển ồ ạt các dự án tại các thành phố lớn mà không căn cứ vào nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ở từng thời điểm, hay việc phát triển các dự án nhà ở xã hội bị chững lại do thiếu nguồn vốn hỗ trợ... là những vấn đề cần được cấp có thẩm quyền và các doanh nghiệp chung tay tháo gỡ.

Để thị trường bất động sản phát triển bền vững, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp tục đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp như: xem xét, bố trí nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội và kiên trì thực hiện chính sách đã nêu tại Luật Nhà ở, đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở cho người thu nhập thấp. Hiệp hội cũng đề nghị cho phép tiếp tục có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở thương mại diện tích nhỏ, giá bán thấp thông qua các hình thức như giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu tiên tiếp cận nguồn vốn đầu tư...

Ngoài việc đề xuất chính quyền địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn có chương trình, kế hoạch nhằm xác định rõ tỷ trọng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, nhà ở cao cấp, Hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng đề nghị các ngành liên quan có chế tài và tăng cường kiểm tra tình hình thực hiện của các địa phương; có chính sách hỗ trợ tín dụng, nguồn vốn để bảo đảm cho thị trường phát triển lành mạnh và ổn định.

(Theo: Hà Nội mới)
 
 

TIN CŨ HƠN